Tại sao tôi học kiến trúc?

Chắc hẳn mỗi ai khi chọn học kiến trúc đều có một lý do của riêng mình. Và vì mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi suy nghĩ nên sẽ có rất nhiều lý do khác nhau, không cái nào như cái nào. Thế nên một người chỉ có một mỗi cái lý do ban đầu ấy của mình để mà tự giúp bản thân mỗi khi bâng khuâng, một người không thể dựa vào lý do của ai khác để mà tìm động lực tiếp tục. Vậy đây là câu hỏi tôi tự hỏi và câu trả lời tự trả lời để gửi đến bản thân mỗi khi bị đưa đẩy cần phải đọc lại.

Đầu tiên là nguyên nhân cơ bản nhất khiến tôi muốn học kiến trúc, đó là tôi muốn vẽ. Khi còn là học sinh, phần lớn thời gian của tôi đều dành cho việc học, tôi vẫn vẽ nhưng tất nhiên là ít thường xuyên hơn. Tôi đã rất cố gắng để cân bằng giữa hai việc học và vẽ nhưng sự thật thì việc học vẫn cần phải được ưu tiên hơn. Vì thế tôi nghĩ với mình rằng nếu tôi chọn một trường đại học có liên quan đến vẽ vời như trường kiến trúc hoặc trường mỹ thuật thì tôi sẽ phải chẳng phải làm việc gì khác ngoài việc vẽ, đồng thời cũng được phát triển “năng khiếu” của mình. Nhưng vào trường mỹ thuật thì khó quá nên tôi dự tính sẽ thi vào trường kiến trúc. Và đó là cái lí do non nớt và giản đơn ban đầu của tôi.

Còn lí do thực sự khiến tôi chọn trường kiến trúc và trở thành nguồn động lực để tôi thi đậu sau này thì tôi sẽ nói ngay đây, đó là tôi muốn được làm phim hoạt hình. Nghe có vẻ bất hợp lý, nhưng hãy khoan đã, để tôi kể hết. Từ khi nhận thức được nghề nghiệp là gì, tôi đã ước mơ sau này sẽ trở thành hoạ sĩ vẽ hoạt hình. Nhưng tôi luôn nghĩ điều đó sẽ khó mà trở thành hiện thực bởi vì theo suy nghĩ và những gì tôi tìm hiểu được lúc bấy giờ thì ở Việt Nam không hề có một nơi nào thực sự đào tạo ngành nghề này và nó vẫn còn quá xa lạ với ngành truyền thông. Vậy nên nó chỉ là một ước mơ bỏ dở và tôi đã dần chẳng còn nghĩ đến nó nữa. Nhưng khoảng gần 1 năm trước, tôi có kết bạn được với một người là hoạt hoạ viên và đang học về hoạt hình ở ngước ngoài. Và tôi biết được rằng, theo các giảng viên về hoạt hoạ ở đó thì muốn làm một hoạt hoạ viên, những kiến thức về art (nghệ thuật) và architecture (kiến trúc) không những phải có mà còn phải rất sâu rộng. Cơ bản là vậy, vì còn rất nhiều điều thú vị về hoạt hình mà tôi không thể kể hết ở đây được, nếu được ta sẽ bàn về nó ở một dịp khác. Quay lại vấn đề, sau khi biết được điều trên, từ một kẻ chỉ chọn trường kiến trúc chỉ để vẽ và trốn tránh những việc khác, tôi quyết tâm sẽ thi đậu vào được kiến trúc để tiếp tục giấc mơ đang thoi thóp chết dần bấy lâu nay.

Nhưng lý do tôi học kiến trúc không dừng lại ở đó. Từ khi đậu vào trường và được học kiến trúc, tôi càng có thêm lý do để học ngành này hơn.

Đầu tiên, kiến trúc đòi hỏi người học ngoài kỹ năng còn phải có những tư chất nhất định, và tôi đều không có tất cả những tư chất ấy. Thứ nhất, học kiến trúc cần sự nhanh nhẹn và quyết đoán trong suy nghĩ và hành động, tôi đều chậm chạp và vụng về trong cả hai việc trên. Tiếp theo, học kiến trúc cần sự cẩn trọng và tỉ mỉ, tôi lại nổi tiếng là thằng hấp tấp, cẩu thả. Đã học kiến trúc thì khi vẽ cần có sự nghiên cứu và hệ thống hoá, tôi thì chỉ toàn mạnh gì vẽ nấy, không hề có tư duy. Một kiến trúc sư mà chữ xấu thì thật buồn, chữ tôi lại xấu. Thế đấy! Và tôi còn rất nhiều khiếm khuyết khác nữa, nhưng tôi lại lấy làm vui vì điều đó vì cuối cùng tôi cũng có cơ hội để rèn luyện và sửa chữa những khuyết điểm của bản thân mà bấy lâu nay không thay đổi được. Theo như lời thầy hiệu trưởng nói thì điều quan trọng là ta rèn luyện được gì và trở thành con người như thế nào. Nhờ câu nói ấy mà tôi mới có thêm một động lực lớn để học ngành này và thêm thích nó hơn.

Một lý do nữa. Chỉ mới vài ngày trước thôi, nhờ đi nghe một buổi thảo luận về kiến trúc và thiết kế đô thị, tôi đã hiểu thêm về vai trò lớn lao của nghề này đối với cuộc sống con người. Thiết kế đô thị còn khó hơn thiết kế một tên lửa. Thật vậy, vì khi thiết kế đô thị, ta phải luôn suy nghĩ đến những con người người ở đó, và làm sao để cuộc sống của họ thêm tốt hơn. Tôi đã thấy được sự quan trọng và ý nghĩa của nghề này đối với con người. Ảnh hưởng của sự kiện này rất lớn, nó đã thay đổi suy nghĩ của tôi rất nhiều và giúp tôi biết được những việc cần phải làm.

Đó là những lý do khiến tôi học kiến trúc. Rất có thể trong quá trình học tại trường, tôi sẽ phát hiện thêm nhiều lý do cho mình hơn. Nhưng dù là gì thì chúng vẫn sẽ trở thành nguồn động lực giúp tôi vượt qua 5 năm học tập tại trường.

Xin cám ơn vì đã chịu khó nghe những lời kể lể này.

Advertisements

Một suy nghĩ 22 thoughts on “Tại sao tôi học kiến trúc?”

 1. Ngày xưa mình đi học DH còn chả biết đi cái giề, cứ chơi lô tô thì rớt trúng vô Kinh tế thôi. Ngày đó mấy sở thích của mình còn vặt vãnh trong làm đồ thủ công, nấu nướng linh tinh. Mãi đến khi vào DH rồi mình mới biết bản thân muốn làm dịch thuật gia, đặc biệt là dịch các ấn phẩm về văn hoá Nhật. Cuộc đời đưa đẩy ta đến những chốn, những chuyện chẳng thể đoán được. Làm nhà thiết kế phim hoạt hình Nhật sao? Giấc mơ của bạn còn không điên rồ bằng chuyện ngày xưa mình từng muốn làm diễn viên lồng tiếng cho Disney kìa. Đó là giấc mơ bé xíu chóng tàn vì lạc lối của mình. Giờ thì mình có ước mơ mới điên rồ hơn và đang cố gắng để không lạc đường như ngày trước nữa. Điều ta mong muốn, luôn thầm nhủ tất sẽ thành sự thật, mình ngẫm ra điều đó từ cuốn The Lost Writting của Napoleong Hill.

  Liked by 1 person

 2. Điều giữ cho ta không lạc lối khỏi ước mơ là niềm tin, sự vững tâm. Chừng nào bạn còn nhớ tiềm lực của bản thân là gì, bạn còn đi đúng trên con đường của chính mình. Mong được đọc nhiều bài viết hơn để biết bạn vẫn đang đi đúng hướng 🙂 Mình ngồi nói mười mấy năm nên mệt rồi, nên giờ muốn lắng nghe câu chuyện của người khác hơn.

  Liked by 1 person

  1. Thực ra hồi ấy mình nhìn mọi thứ còn màu hồng lắm, bây giờ nó tối tăm đi nhiều rồi, và mình cũng có khoảng thời gian hơn nửa năm không biết phải làm gì tiếp với ngành này, thỉnh thoảng gần đây cũng thế. Nhưng thế không có nghĩa là những trải nghiệm và suy nghĩ khởi đầu ban xưa là không có giá trị. Những ghi nhớ trên vẫn giúp mình phần nào trong việc tìm kiếm lối đi cho bản thân. Mà tất cả những điều trên mình thấy dùng một câu của Nguyễn Du là nói lên được hết: “Nghề riêng nhớ ít tưởng nhiều; Xăm xăm đè nẻo lam kiều lần sang.” Làm việc thì hãy có một cái để nhớ lấy, rồi tự mình suy ngẫm xong tìm đường mà đi.

   Số lượt thích

   1. Thời trẻ ai cũng ngu ngơ như vậy cả. Học DH gặp nhiều chuyện nên giờ khôn lên ít nhiều rồi, đủ để không khóc như điên khi bị stress nữa. Hồi mới đi học mình cũng trầm cảm đó chứ, một tháng trời ngồi trong góc phòng nghe “Am I still alone” của Daniel Powter. Học chơi nhạc cụ rồi nhìn mọi chuyện lạc quan hơn. Bạn có vẻ thích các tác phẩm của cụ Nguyễn Du nhỉ. Những bậc kì tài ngày xưa tư tưởng thấu suốt như đạo sĩ, nói câu nào cũng đúng.

    Số lượt thích

   2. Mình khóc ngành mình suốt hai năm nên giờ không còn gì để khóc nữa, có lẽ khi một người không còn gì để trách công việc mình làm thì mới có thể thực sự bắt tay vào làm nó. Vậy không biết hiện tại bạn đang học thế nào nhỉ? Mình cũng muốn biết bạn có ổn không.

    Liked by 1 person

 3. Biết blog này lâu như vậy mà bây giờ mới biết chúng ta học cùng trường :)) Em xin phép đổi xưng hô nhé, dựa vào việc bài này được viết từ 2015. Đến giờ đã là 3 năm rồi đấy, quan điểm của anh có thay đổi gì không?

  Số lượt thích

  1. Có thay đổi nhiều lắm. Anh muốn đốt trường. Anh nghĩ trường mình và người trong trường nên thành thật với bản thân và với nhau hơn. Còn không thì nó không nên tồn tại nữa. :>

   Số lượt thích

   1. Vì anh nhận ra là trừ cái ngành xây dựng thì các ngành còn lại đều hỏng cả rồi, từ giảng viên đến sinh viên luôn. Cái ngành xây dựng ít ra còn biết việc họ làm và thành thật rằng việc của họ chỉ có thế thôi. Còn những ngành còn lại bị tưởng rằng việc họ làm là cao quý, là sáng tạo, là nghệ thuật này nọ đủ kiểu, mà sự thật thì chẳng có gì trong những việc họ làm là như thế hết. Anh thấy mọi thứ bị hiểu nông cạn một cách nguy hiểm luôn, mà cứ tiếp tục thì hại lắm lắm. Nói cho em biết thôi, giờ anh cũng kém để tâm nữa rồi, đang ráng cho ra trường lẹ. =))

    Số lượt thích

   2. Thế chết rồi, em học một trong những ngành bị tưởng rằng việc họ làm là cao quý :)) Trường như nào mà anh nghiệm ra như vậy?

    Số lượt thích

   3. Tại anh hay để ý với nghĩ lắm thôi. Anh mới đầu cũng tin tưởng trường lắm, nhưng cứ dần thấy có gì đó không ổn rồi thì nó tự lòi ra. Đến một lúc anh nhận ra trường mình còn không phải là đại học, chỉ là nơi ta gọi với nhau là đại học. Ôi sad.

    Số lượt thích

   4. Anh không giỏi cho lời khuyên chút nào, cũng chỉ là thằng hay phản kháng thôi ấy mà. Anh nghĩ chỉ cần mình thành thật với nhau là một, đừng bị cuốn vào bẫy (đủ thứ bẫy hết) ở trường là hai, và đừng để cho ai dạy mình là ba. Quan trọng là để ý biết mình là ai, biết có người có ta và sống tốt cuộc sống thôi. Còn những trong trường và những thứ có liên quan thì anh thấy nó không quan trọng và đáng bận tâm lắm, vì khi ra khỏi trường thì mọi thứ mới là thật.

    Số lượt thích

   5. Và cũng thế luôn. Đừng để những gì anh nói ảnh hưởng đến em. Anh chỉ nói cho em biết là đang có sự đó trên đời thôi, cái chính là em phải tự mình nhìn thấy cơ. Những lời anh nói chẳng đáng để tâm đến thế đâu,

    Số lượt thích

   6. Anh nói thế rồi làm sao lại bảo em không bận tâm được :)) Em không giỏi để tâm suy nghĩ, có khi chẳng bao giờ hiểu được ý anh mất. Nhưng đi học thì làm sao “đừng để ai dạy mình” đây anh?

    Số lượt thích

   7. Đầu tiên em phải có một thứ mà em muốn tìm trước, hãy coi những lời người khác nói chỉ là công cụ một phần giúp em có thể tự tìm được thứ em muốn, chứ không phải để làm theo. Hãy học theo kiểu mọi người đối xử với nhau ngang hàng, chỉ là trao đổi nói chuyện giữa người với người, và trong ấy mỗi người sẽ tự tìm ra được cái họ đang tìm, chứ không phải theo kiểu kẻ bảo này người làm theo. Như thế thì đi học sẽ rất thoải mái, nhưng cũng còn tuỳ vào người em gặp, thỉnh thoảng sẽ có những người mà không thể trao đổi được.

    Số lượt thích

   8. Mà càng nói càng thấy anh nói lệch lạc khỏi lời muốn nói. Ôi thôi. Anh nghĩ những vấn đề trong trường sinh ra là bởi vì cá nhân mỗi người không chịu giải quyết vấn đề của riêng họ. Anh nghĩ chỉ cần em biết đa số vấn đề là nằm ở bản thân và mình chịu giải quyết nó là được rồi, tự động mọi thứ sẽ khác. Bản thân anh cũng có vấn đề về mục đích và lý do hành động, cũng phải cố gắng hằng ngày ấy. :<

    Số lượt thích

   9. Chính xác luôn. Đừng để thứ gì trong trường ảnh hưởng đến việc ấy. Có hoài bão nhưng đừng tham vọng và ham hố nhé. :>

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s