“Rick and Morty” là cái gì?

Nhất thiết là hoạt hình

Hoạt hình là cái không thể bàn tới, không thể giải, diễn gì được. Người ta có thể diễn tả một người chân tay mỏng như cây tăm mà không gây chướng mắt bằng hoạt hình. Thì có lẽ muốn diễn tả một nhân vật hoạt hình như vậy, thì phải phát động vẽ một phim hoạt hình về sự ấy. Mà muốn thực hiện sự đó, thì ngoài việc làm hoạt hình ra, người ta không còn phép gì khác. Thế là, muốn bàn tới hoạt hình, diễn dịch hoạt hình, người ta chỉ có thể làm một hoạt hình khác.

Bọn trẻ con không hiểu, nhưng ngầm trong tâm trí chúng thấm đượm được những điều ấy, nên chúng chỉ tập tành vẽ vời sao cho ra được đúng những thứ chúng xem. Người lớn thì trái lại. Họ buộc phải nói cho có mạch lạc luận lý, không trông giống như trẻ con. Cái chỗ ngớ ngẩn đần độn ấy là điều bất khả tư nghị vậy.

Sự ngớ ngẩn đã nẩy ra khắp chốn. Lây sang cả rất nhiều chính kẻ cũng đang làm hoạt hình thời nay.

Đã thế thì kẻ hiểu hoạt hình cần phải phá phách khắp chốn để mở lại trận ngu si trẻ thơ.

Roiland và Harmon là hai con người ấy. Rick và Morty là một trong vài hoạt hình còn đang mở lại trận ngu si cho những con người trẻ thơ.

Nay tại hạ xin dịch lại một biên vịnh hoạt hình ngắn của Adult Swim về Rick và Morty. Coi như nỗ lực góp công để vịnh lại thứ hoạt hình tinh hoa này đến với người Việt.

Advertisements

Một suy nghĩ 11 thoughts on ““Rick and Morty” là cái gì?”

 1. Tui xem tập này của Adventure Time cũng liên tưởng tới Kinh bát nhã Heart sutra. Ko ngờ hoạt hình con nít mà kinh thật.
  Hoặc phim Akira cũng góp phần vô existential crisis của tui, Rick and Morty thì hơi nặng đô nên chỉ mới xem vài tập.

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn bạn đã chia sẻ, quý thiệt. Đúng là A.T. cũng đỉnh với tối tăm chả thua gì R&M, nhưng show này vẫn biết giữ cái lạc quan để còn biết lối về. R&M thì đi sâu quá, xem mà không tỉnh táo dễ bị sa lầy, mình cũng một thời gian bị R&M vật cho lộn lên lộn xuống lúc đang đợi SS3. Thế nên Justin Roiland mới làm mấy động thái để cảnh tỉnh người xem suốt SS3, nhưng đa số fan không chịu để lọt vào tai. Riêng về A.T. thì mình chưa xem hết, bận xem Futurama nên vẫn đang dở dang. Càng xem thì mình càng thấy mấy gã làm series hoạt hình mới là những người thiệt có trí bát nhã. =))

   Số lượt thích

  2. À, một vài điều thú vị mình phát hiện ra khi xem Adventure Time. Bạn có biết nhân vật Lemongrab được lồng tiếng bởi Justin Roiland, người tạo ra Rick and Morty. Phản diện chính, The Lich, là biểu tượng đại diện cho Chủ Nghĩa Hư Vô (Nihilism), mà đây cũng là một yếu tố phủ khắp Rick and Morty.

   Số lượt thích

   1. haha, mình không biết, nhưng đúng là cứ có mặt Lemongrab là mình có cảm giác cancer hệt như xem Rick and Morty =)) Piediepie cũng là một youtuber ban đầu người ta sẽ tưởng cha này khá hư vô khi chửi tục và chơi game rất biến thái nhưng khi mình xem mấy video nói chuyện đường hoàng thì thật ra không phải. Logan Paul youtuber mới nổi hiện nay mới đại diện cho hư vô. Piediepe có làm một tập nói về Rick and Morty ở đây

    có một thời gian mình cũng trầy trật với các ý tưởng về hư vô của Albert Camus và bản thân cũng bị nó hành hạ đến mức không tin được chính hành động của bản thân là tốt hay xấu. Nhưng cuối cùng mình nhận ra là hư vô là một thực tại cần chấp nhận, rồi con người phải lựa chọn, hoặc là vì sự sống, hoặc là sự phá hủy. Nói chung là lựa chọn thôi.

    Số lượt thích

 2. Dạo này mình cũng được nghe nói tới series Black Mirror thấy cũng thú vị, nhưng mình không có thời gian xem phim nữa, vì phải đầu tư cho cuộc sống thật, tạm gọi là tìm nguồn nuôi sống bản thân. Mình mới ra trường (học điện tử ) nhưng lại không thấy phù hợp và muốn chuyển qua nghệ thuật. Nói theo cách nào đó thì mình muốn xây dựng được một cuộc sống mà mình có chân đứng về hạnh phúc vững vàng (thuận tự nhiên) trước khi đi xa hơn về tinh thần hay theo đuổi các thành tựu công nghệ. Mình tính lập được một nghiệp gì đó ở SG đây, nhưng còn khá mông lung về công việc, mình nghĩ mình sẽ phải social thêm. Trước mắt (mai), mình sẽ đến sống và làm việc ở một hòn đảo ở Kiên Giang trong khoảng 1 tháng, mình đã làm điều tương tự ở Đà Lạt cách đây 5 tháng để giải quyết khủng hoảng tâm lý.

  Số lượt thích

  1. Hay thiệt, chính Camus cũng là người cứu sống mình vào các khoảng thời gian vật lộn đó. Chắc bạn cũng đọc Thần Thoại Sysiphus rồi nhỉ? :> Ông này quả thật cao tay, nhưng ác ở chỗ cứu người lên để sống mà chẳng bảo người ta phải sống như nào. Mãi mới chỉ nói được câu sống phải có người có ta, phải không được đụng đến người khác. Cho đến giờ mình vẫn còn tìm kiếm làm cách nào để sống cho ra hồn. Còn một cách để sống là làm việc sáng tạo, hiện tại mình đang học kiến trúc sư nên cũng đang tự mình kiểm chứng chuyện này. Riết mình thấy rằng chỉ cần lắng nghe và sống làm một với cái dòng chảy vẫn luôn có đó là đã sống tự nhiên hạnh phúc rồi. Nên chỉ cần không bỏ quên điều đó thì làm gì cũng là sáng tạo, cũng là hạnh phúc. Ngày mai bạn đi, chúc bạn sẽ nghe được cái ấy.

   Số lượt thích

 3. À mình chỉ hiểu ý của thần thoại đó chứ chưa đọc, tức là mình nghĩ mình đã hiểu ý ông Camus là gì khi ổng nói về cái huyền thoại đó. Còn về cách sống sao cho hồn thì mình nhận ra là mình chỉ có một cách là lắng nghe cái gọi là lương tâm hay trái tim mình trong mỗi khoảnh khắc của hiện tại thôi, vì cho cùng, mình đang sống, thì mỗi hành động của mình dù hậu quả thế nào cũng chỉ muốn hướng về sự sống thôi, nếu sai thì sửa, sai không sửa lương tâm sẽ không để yên.
  “Hạnh phúc vững vàng” ý mình ở đây đơn giản là có một việc làm (cảm thấy có ý nghĩa) để có thể tự nuôi sống bản thân, kết thêm được bạn bè cùng chí hướng, tìm được người yêu thôi chứ không cao siêu gì :)) Những thứ đơn giản như vậy tạo nên được động lực sống cho bản thân. Chắc lời chúc của bạn cũng có ý đó, nên mình cảm ơn.
  Mình cũng vừa xem cái post bạn kể ước mơ bạn muốn làm phim hoạt hình, mình ngày xưa cũng ao ước được vẽ truyện tranh, sau này thì cũng (âm thầm) mơ vẽ hoạt hình, nhưng giờ thành thật mà nói thì ước mơ điên rồ nhất của mình giờ hơi mơ hồ, nó hơi giống tạo lập được một gia đình như trong phim Captain Fantastic hoặc xa hơn là một thế giới tự do tư tưởng như phim Manifesto. (nếu chưa xem thì bạn có thể xem trailer, mình tin bạn hiểu ý mà không cần xem hết phim :)) )

  Số lượt thích

  1. Chí lý rồi, sống lắng nghe. Cám ơn bạn đã giới thiệu 2 phim trên, mình xin giữ gìn, đúng là mình có thể đoán qua trailer thật, nhưng đáng để xem thì cứ xem thôi nhỉ? Thú thật, mình giờ 20 mà chỉ mong được về quê chăn bò làm nông hoặc lên rừng mà sống. Có lẽ hơi dởm người. Dù sao cũng cám ơn bạn lần nữa ha.

   Số lượt thích

   1. hô sinh năm 97 à, mình sinh năm 95, ko sao, nếu chú muốn về quê chăn bò hoặc lên rừng thì anh biết những đàn anh cũng học kiến trúc nhưng đang theo hướng xây dựng bền vững trên rừng trên núi nên đừng lo lắng quá về tương lai, nếu học chán quá thì tìm đọc cuốn Ngày hôm ấy không có gì đặc biệt (có bản online trên mạng) của 1 cựu sinh viên kiến trúc viết rất buồn cười (mà ông này drop). Một ông khác là Butchi, ông này học kiến trúc HN nhưng không drop =)) https://blogcurich.wordpress.com (blog hồi trẻ của ổng).

    Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s