Hỏi con kiến

– Này con kiến, lắm khi ta đang uống Coca-Cola chưa xong mà bọn ngươi đã bu đầy lon nước, hôm nay ta để dở lon Pepsi cả ngày, sao chẳng đứa nào trong bọn ngươi đến uống?

– Vì Coca-Cola cho bọn tôi một cuộc sống tràn đầy ý nghĩa, đầy năng động và tích cực.

– Thật rứa ư? Làm sao một thứ đồ uống lại có sức mạnh kinh hồn như thế được?

– Ông hỏi lạ, chẳng lẽ lại không phải thế? Truyền hình lại chẳng chiếu cảnh loài người các ông uống Coca-Cola với khuôn trang tràn đầy hạnh phúc đó sao. Nào là cảnh anh em gia đình đoàn tụ, bạn bè sống vui vẻ, đôi lứa yêu đương, vui chơi năng động này nọ, ai trong những cảnh đó cũng đều uống Coca-Cola hết. Thế chẳng phải sống có ý nghĩa và hạnh phúc là nhờ uống Coca-Cola còn gì?

– Ra rứa? Ta uống Coca-Cola đến nay đã 20 năm, mà chưa hề có một thứ nào ngươi vừa nói trên đây xảy ra với ta. Có lẽ vì ta uống chưa đủ nhiều, hẳn là thế.

– Có thể vì ông uống Pepsi nhiều hơn chăng?

– Hẳn là thế, ta có uống Pepsi nhiều hơn. Nếu như lời ngươi nói, thì trên truyền hình người ta chiếu Pepsi với những cảnh bi tráng cao cả, thế nên đời ta cũng toàn bi tráng cao cả nên mới ít có vui vẻ tận hưởng chăng? Hệt như những con người cao cả mà họ chiếu ấy.

– Có thể lắm. Mặc dù ông vẫn chỉ đang tại đây.

– Mà loài kiến các ngươi, cả đời chỉ biết phục vụ kiến chúa và làm lụng cả đàn cho tới chết, làm gì có thời gian nghỉ ngơi vui chơi hoạt động. Vả lại, Coca-Cola và Pepsi đều có đường ngọt như nhau. Tại sao đàn kiến các ngươi chỉ uống Coca-Cola?

– Ông hỏi có lý. Có lẽ vì bàn máy tính của ông bừa bộn dơ dáy, bọn tôi thường xuyên ghé đó kiếm ăn, mà ông thì hay dùng internet, internet thì lắm quảng cáo, nên biết đâu trong lúc đi kiếm ăn, tiếng “hãy uống Coca-Cola” đã vang vào cái não tí tẹo của bọn tôi, khiến bọn tôi tưởng chỉ có Coca-Cola là đáng uống.

– Ta không trách các ngươi, dù gì thì các ngươi cũng là kiến, nhưng Pepsi cũng quảng cáo nhiều tương tự, lý gì chỉ uống Coca-Cola?

– Này ông, ông hỏi thế quả là ngớ ngẩn, vì chính ông vừa nói bọn tôi là kiến cơ mà. Não bọn tôi nhỏ tí tẹo, nào đủ chỗ để bận tâm trăn trở những chuyện cao cả bi tráng làm gì. Thế nên với bọn tôi chỉ cần được vui vẻ được tận hưởng là ổn.

– Nhưng, quay lại lúc nãy, con kiến các ngươi cả đời chỉ làm lụng tới chết, làm gì có thời gian và của cải mà sống vui vẻ tận hưởng?

– Ôi, ông nói ra làm đàn kiến bọn tôi phát hoảng. Chẳng nhẽ ngoài tiếng “hãy uống Coca-Cola” vang vào não bọn tôi trong vô thức, còn có vang cả cái tiếng cổ động rằng “hãy sống một cuộc sống vui vẻ tận hưởng” để hỗ trợ cho cái tiếng “hãy uống Coca-Cola” đó nữa sao?

– Nhiên.

– Hỡi ôi, cả đời bọn tôi đã sống vì điều gì thế này! Nhưng không sao, não chúng tôi quá nhỏ để mà cảm nhận hết cái nỗi hoảng hốt buồn sầu mà ông vừa gợi ra. Nó sẽ không đến với loài vật chúng tôi, thật may là chỉ loài người các ông mới phải chịu cơn bất an chấn động tâm can ấy. Dù gì thì bọn tôi vẫn phải làm việc tiếp, không thể trốn chạy định phận, làm việc trong cao cả vĩ đại bi tráng. Này ông, có lẽ từ giờ chúng tôi sẽ chuyển sang uống Pepsi cho xứng.

– Không không, làm ơn tránh xa đồ uống của ta. Các ngươi đã sống và làm việc một cách bi tráng thật sự rồi, cần gì những thứ ấy để tự ảo tưởng mình nữa. Vả lại lượng đường trong ấy quá hại, ngay cả cho kiến.

– Thế chỉ còn RedBull là tốt.

– Quả thật như vậy, mặc dù ta vẫn không muốn các ngươi đụng vào đồ uống của ta chút nào. RedBull ít nhất vẫn giúp các ngươi làm việc có năng suất và có sức hoạt động hơn, mặc dù năng sức ấy có được là nhờ đánh lừa bộ não và chúng cũng chẳng tốt cho sức khoẻ chút nào.

– Nhưng ít nhất nhờ thế mà tôi vẫn còn làm việc và giúp ích được cho cả đàn.

– Có lẽ thế, đành vậy.

– Chẳng nhẽ ông muốn chúng tôi uống thứ cà phê đắng ngắt đen thui ấy. À, tôi có nghe đàn kiến ở Mỹ Châu nói về một thứ cà phê tên là Starbuck…

– Thôi thôi, ta thà để bọn ngươi uống sạch RedBull của ta còn hơn.

LeQl

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s